Return to site

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ nội, trĩ ngoại là hai loại bệnh trĩ thường gặp ở khu vực hậu môn trực tràng. Vì chúng có khá nhiều điểm giống nhau nên người bệnh thường nhầm lẫn. Vậy làm thế nào để phân biệt trĩ nội trĩ ngoại chính xác? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời.

PHÂN BIỆT TRĨ NỘI TRĨ NGOẠI

Giữa trĩ nội và trĩ ngoại có khá nhiều đặc điểm chung, trong đó là cùng gây tổn thương ở vùng hậu môn. Tuy nhiên hai loại trĩ này cũng có nhiều điểm khác nhau dựa vào những yếu tố sau đây:

Vị trí hình thành

Nếu như trĩ nội hình thành bên trong hậu môn thì trĩ ngoại lại nằm ngoài hậu môn. Trĩ nội sẽ chỉ sa ra ngoài khi bệnh phát triển nặng và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

-Trĩ nội: hình thành và phát triển ở phần trên của đường lược. Búi trĩ nằm sâu bên trong vùng hậu môn, phía cuối của trực tràng.

-Trĩ ngoại: hình thành và phát triển ở bề mặt của những biểu mô lát tầng, đặc biệt là phần rìa phía bên ngoài của vùng hậu môn. Bệnh trĩ ngoại rất dễ phát hiện bằng mắt thường hoặc trong quá trình đi đại tiện, búi trĩ bị sa ra bên ngoài.

Triệu chứng nhận biết

-Trĩ nội: người bị trĩ nội khi đi đại tiện thường có cảm giác đau rát, ngứa ngáy và khó chịu.

Trĩ nội độ 1: Búi trĩ mới bắt đầu hình thành nên có kích thước rất nhỏ, ở sâu bên trong hậu môn, không thể nhìn thấy được bằng mắt thường và có triệu chứng bị chảy máu khi đi đại tiện.

Trĩ nội độ 2: Các búi trĩ đã phát triển về kích thước, dễ bị sa ra ngoài khi đại tiện, nhất là khi táo bón. Tuy nhiên, búi trĩ có thể tự co lên được nếu người bệnh đi đại tiện xong.

Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, kể cả khi người bệnh ngồi hoặc đứng quá lâu. Lúc này, búi trĩ không thể tự co lên được mà phải dùng tay đẩy vào trong.

Trĩ nội độ 4: Búi trĩ hầu như chỉ nằm ngoài hậu môn. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ hay thấy cơ thể mỏi mệt hơn vì tình trạng thiếu máu. Lượng máu sẽ chảy ra nhiều ở dạng nhỏ giọt hoặc bắn thành từng tia.

-Trĩ ngoại: trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ nằm ở ngoài hậu môn nên khá dễ nhận biết. Người bị trĩ ngoại thường sẽ có cảm giác ngứa ngáy và đau rát mỗi khi đại tiện.

Trĩ ngoại độ 1: Búi trĩ hình thành ở vùng ngoài hậu môn với kích thước nhỏ

Trĩ ngoại độ 2: Các búi trĩ phát triển mạnh mẽ hơn cùng sự xuất hiện của các đám rối. Ở bên ngoài hậu môn, búi trĩ sẽ hình thành ngoằn ngoèo.

Trĩ ngoại độ 3: xảy ra hiện tượng tắc mạch búi trĩ, xuất hiện triệu chứng chảy máu liên tục, đau rát, khó chịu.

Trĩ ngoại độ 4: Búi trĩ tiết ra rất nhiều chất dịch khiến cho vùng hậu môn thường xuyên ngứa ngáy và gây tình trạng viêm nhiễm. Người bệnh có triệu chứng bị áp-xe ở vùng hậu môn, viêm nhiễm hậu môn,...
 

TRĨ NỘI TRĨ NGOẠI LOẠI NÀO NGUY HIỂM HƠN?

Nói về mức độ nguy hiểm thì cả hai loại đều có mức độ nguy hiểm như nhau. Tuy nhiên trĩ nội sẽ có phần nguy hiểm hơn vì nó hình thành bên trong nên khó phát hiện, vì thế mà việc điều trị đến khi bệnh trở nặng mới được phát hiện và điều trị.

Còn bệnh trĩ ngoại thì dễ phát hiện hơn bởi nó nằm ngoài hậu môn. Bên cạnh đó việc điều trị trĩ ngoại chỉ cần dùng thuốc bôi ngay khi bệnh mới xuất hiện là có thể chữa khỏi. Còn bệnh trĩ nội thì khó nhận biết lại ở trong hậu môn nên việc điều trị phải cần đến phẫu thuật.

Tuy nhiên để tránh những phiền toái và nguy hiểm mà hai loại bệnh trĩ gây ra thì người bệnh cần chủ động thăm khám để được điều trị kịp thời.
 

ĐỊA CHỈ CHỮA TRĨ NỘI TRĨ NGOẠI UY TÍN

Trĩ nội hay trĩ ngoại hiện nay cũng đều không quá khó để điều trị. Người bệnh sẽ được điều trị hiệu quả nếu như lựa chọn được một địa chỉ chữa trị uy tín. Phòng khám đa khoa Thành Đô ở Bắc Ninh là bệnh viện cắt trĩ tốt nhất hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Trang thiết bị hiện đại: Để có thể điều trị bệnh trĩ hiệu quả phải xác định chính xác được nguyên nhân, mức độ bệnh lý cho nên phòng khám đã đầu tư đầy đủ hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ những nước có nền y học phát triển để có thể phát hiện nhanh chóng trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp với nhiều ưu điểm vượt bậc.

Bác sĩ giàu kinh nghiệm trong khám chữa bệnh trĩ: Với đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn sâu về bệnh trĩ, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn và chuyển giao công nghệ… tham gia đảm nhiệm điều trị, tạo được tâm lý an tâm, thoải mái cho người bệnh.

Phương pháp điều trị tiên tiến: Phòng khám hiện đang sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH để điều trị trĩ nội và trĩ ngoại.

-Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT sử dụng các tính năng chữa trị điện dung điện trường tần số cao, dao mổ điện tần số cao, cầm máu điện dung điện trường tần số cao, tổng hợp tính năng làm đông bằng điện tần số cao. Sau khi quy trình kết thúc, máy sẽ tự động báo ngắt. Ứng dụng cho các chứng bệnh: Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, rò hậu môn, sa hậu môn, eczema hậu môn, mụn nhọt hậu môn, u nhú hậu môn và các bệnh hậu môn trực tràng khác.

-Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH: Phương pháp còn có tên gọi là kỹ thuật thắt vùng niêm mạc búi trĩ. Phương pháp này sẽ trực tiếp cắt bỏ vòng đai niêm mạc trực tràng. Đồng thời cố định khôi phục lại vị trí các tổ chức bị sa xuống. Sau đó thắt chặn các tĩnh mạnh không cho cung cấp máu đến búi trĩ. Nhờ đó có thể cắt và loại bỏ được búi trĩ nhanh nhất, an toàn nhất.

Chi phí điều trị bệnh trĩ hợp lý: mọi hạng mục nằm trong việc thăm khám và điều trị đều được bác sĩ thông qua ý kiến của người bệnh trước khi thực hiện. Hơn nữa mức giá đều được niêm yết nên hoàn toàn công khai.

Xem thêm:

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly